ข่าวดีของแฟนคลับ “ลิเวอร์พูล”

ข่าวลิเวอร์พูล

พัฒนาการของธุรกิจเสื้อผ้าไลเซนซิ่งสำหรับ ข่าวลิเวอร์พูล จากเดิมที่มักจะเห็นในรูปแบบการนำการ์ตูนยอดนิยมหลากหลายคาแรกเตอร์มาออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูปออกจำหน่าย จนกระแสความนิยมของการรับชมฟุตบอลต่างประเทศในบ้านเราโดยเฉพาะฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่มีแฟนบอลหลาก หลายกลุ่มทั่วประเทศเพิ่มขึ้นทุกวี่วัน ทำให้ผู้ประกอบการต่างเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจกับกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก

ยิ่งในยุคของเทคโนโลยีจัดเต็ม มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ มีสื่อดิจิทัลสนับสนุน และยังมีโซเชียลมีเดียที่เป็นที่พบปะของบรรดาแฟนๆทีมฟุตบอลยอดนิยมทั้งหลาย ยิ่งทำให้กระแสนิยมพุ่งขึ้นและมีการติดตามกระแสข่าวอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา โดยเฉพาะทีมยอดนิยมไม่ว่าจะเป็นลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่รับประกันความมันทุกครั้งเมื่อเจอกันใน “วันแดงเดือด” 

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เสื้อผ้าเชียร์ของสโมสรเหล่านี้แบบถูกลิขสิทธิ์ที่มักจำหน่ายส่วนใหญ่จะมีราคาแพง จนเป็นโอกาสเสื้อผ้าที่มีราคาถูก ซึ่งเป็นสินค้าก๊อบปี้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ขายดีและเป็นตลาดขนาดใหญ่กว่าตลาดถูกลิขสิทธิ์แบบหลายเท่าตัวเลยทีเดียว แต่ขณะนี้ผู้บริโภคและแฟนคลับเริ่มจะมีทางเลือกในการเลือกซื้อสินค้าถูกต้องตามกฎหมายในราคาถูกแต่เหนือกว่าในด้านคุณภาพ

 

 

“บุญแสง กฤตยาวัฒนชัย” ซีอีโอ “กู๊ดวิล นิตแวร์ แอนด์ สปอร์ต” หนึ่งในผู้ผลิตเสื้อผ้าคุณภาพในประเทศไทยที่คร่ำหวอดในวงการมานานหลายสิบปี ได้เล็งเห็นโอกาสดังกล่าว ได้เจรจากับสโมสรลิเวอร์พูล เพื่อเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าลิขสิทธิ์จากสโมสรลิเวอร์พูลอย่างเป็นทางการได้เริ่มผลิตและจำหน่ายมาแล้ว 8–9 เดือน กับจุดขายทำเสื้อผ้าสำหรับแฟนคลับ สำหรับตลาดราคาถูก แต่มีคุณภาพในระดับเดียวกับตลาดกลางขึ้นไป ซึ่งลูกค้าหลายรายยังสงสัยว่าระดับราคาเสื้อทีเชิ้ตตัวละ 290 บาทนี่เป็นของแท้หรือไม่

“บุญแสง” ระบุว่า เราพยายามจูนจุดขายตรงนี้ให้ทางสโมสรลิเวอร์พูลคิดเหมือนเรา เพราะตลาดราคาถูกซึ่งเป็นตลาดใหญ่มากและซื้อง่ายขายคล่องแต่เนื่องจากทางเรามีประสบการณ์โรงงานผลิตเสื้อยืดมานานทำให้ต้นทุนการผลิตมีความได้เปรียบ แต่ก็พออยู่ได้ เราหวังในระยะยาวว่าตลาดจะขยายตัวและมีวอลลุ่มเติบโตขึ้นมาก ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเองกล้าสต๊อกเสื้อผ้าไปขายไม่ต้องเสี่ยงกับการถูกจับหากไปขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อีกต่อไป

ทั้งนี้ ทาง “กู๊ดวิล นิตแวร์ แอนด์ สปอร์ต” ได้ทำธุรกิจผลิตเสื้อผ้าไลเซนซิ่งมานาน โดยเฉพาะการนำลิขสิทธิ์ การ์ตูนก้านกล้วย, มาชิโมโร่, โคนัน, เซซามีสตรีท และกันดั้ม เป็นต้น โดยจับกลุ่มลูกค้าตลาดล่างจำหน่ายผ่านบิ๊กซีและเทสโก้โลตัส ก่อนที่จะหันมาจับตลาดเสื้อผ้ากีฬา ในปัจจุบันจำหน่ายผ่านช่องทางบิ๊กซี ร้านจำหน่ายเสื้อผ้ากีฬา และผ่านช่องทางออนไลน์

“บุญแสง” กล่าวว่า ปัจจุบันได้วางจำหน่ายผ่านบิ๊กซีไปแล้วกว่า 30 สาขา สำหรับออนไลน์นับเป็นช่องทางที่สำคัญ แต่ทางบริษัทเพิ่งเริ่มดำเนินการมาเพียงไม่กี่เดือน ถือว่าอยู่ระหว่างพัฒนาการทำตลาดในเฟซบุ๊ก www.facebook.com2/goodwillknit เป็นเพจที่ไม่เน้นขายสินค้ามากนัก แต่จะเน้นข่าวสารความเคลื่อนไหวของ สโมสรให้แฟนคลับ ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างพัฒนาเว็บไซต์เพื่อต่อยอดไปยังทำตลาดผ่าน “ไลน์แอด” และการสรรหาบุคลากรที่มีความรู้มาพัฒนาแอดมินของบริษัท

เสื้อบอลliverpoolLFC

นับว่าเป็นโอกาสของผู้บริโภคและแฟนคลับของสโมสรลิเวอร์พูลที่สามารถซื้อเสื้อผ้าถูกลิขสิทธิ์ที่มีคุณภาพกับราคาที่สามารถจับต้องได้ ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าก๊อบปี้ที่ไม่มีคุณภาพ และเป็นโอกาสของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายที่จะขายเสื้อผ้าราคาถูกแบบถูกกฎหมาย เพราะหากขายของละเมิดลิขสิทธิ์ถูกจับไปมันจะไม่คุ้มกัน!!

ขอบคุณ บทความจาก ไทยรัฐ : https://www.thairath.co.th/content/1395605

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th